CÁCH XÂY BỂ CÁ XI MĂNG NGOÀI TRỜI CỰC ĐƠN GIẢN

Nếu bạn đang phân vân, chưa biết làm thế nào để cải thiện không gian khuôn viên nhà mình trở nên đẹp đẽ và thu hút hơn thì hãy thử kết hợp với một chiếc bể cá xi măng ngoài trời. Chắc chắn sẽ làm bạn hết sức ưng ý vì nó sẽ làm tăng thêm sự sang trọng cho không gian nhà bạn.

Tuy nhiên, đa số chúng ta đều nghĩ cách xây bể cá xi măng ngoài trời. Đừng nản chí, hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xây bể cá xi măng ngoài trời một cách đơn giản và hiệu quả nhất nhé.

Giống cá nào phù hợp với thiết kế bể cá xi măng ngoài trời?

Khi chọn các loại cá để nuôi trong bể xi măng ngoài trời, các bạn nên chọn những loại cá ăn tạp, dễ sống. Những loài cá này thường sống rất lâu và có khả năng sinh sản với số lượng lớn. 

Tuy nhiên bạn cứ thoải mái chọn giống cá mà mình muốn bởi chỉ cần áp dụng đúng kỹ thuật cách xây bể cá xi măng ngoài trời thì cá của bạn sẽ có thể sinh trưởng và phát triển bình thường.

cách xây bể cá xi măng ngoài trời

Cách xây bể cá xi măng ngoài trời – Cần chuẩn bị những gì?

Trước tiến, muốn có được một chiếc bể cá ưng ý thì bạn phải cần phải chú ý tới những điểm quan trọng của cách xây bể cá xi măng ngoài trời đó là cần bảo đảm các yếu tố sau đây:

  • Về mặt thẩm mỹ: Bể sau khi hoàn thành phải đúng như hình mẫu thiết kế ban đầu.
  • Chống thấm trong, ngoài.
  • Bề mặt phải mịn để tránh gây tổn thương khi cá hoạt động trong bể và phải dễ dàng vệ sinh.
  • Hệ thống cấp nước đảm bảo kín và nguồn nước phải được xử lý cẩn thận.

cách xây bể cá xi măng ngoài trời

Đào đất tạo lòng bể

Công đoạn đầu tiên này rất đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng những công cụ đào đất như xẻng, cuốc,… để xúc phần đất thừa và đem bỏ, tạo thành một lòng bể nông, sâu như ý muốn của mình.

Cũng trong giai đoạn này, bạn hãy tạo hình cho bể cá của mình. Từ phần miệng và độ thoải của hồ cần phải có tính toán kỹ lưỡng. Hãy đào rộng hơn tính toán, tránh đào hẹp hay rộng hơn nhé.

Trong quá trình đào, bạn hãy kết hợp nén lại đất nền sao cho bề mặt của bể cá bằng phẳng nhất và khử khuẩn nền đất. Sau đó, đợi 1 tuần để đảm bảo đất đã được khử khuẩn sạch sẽ và tiếp tục thi công. Các đường ống dẫn và thoát nước có thể định hình ngay từ bây giờ để tránh việc đục đẽo sau khi bể đã hoàn thành.

Tạo lớp chống thấm trong và ngoài cho bể

Để bể cá của mình không bị thấm nước từ trong vào và ngược lại, bạn cần tạo lớp ngăn bên ngoài và giữa chúng với nhau.

Bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách dưới đây.

  • Dùng nilon phủ bên ngoài: Đây là cách khắc phục được nhiều người lựa chọn nhất. Bạn chỉ cần phủ một lớp nilon xuống nền đất rồi trộn vữa và tán thành lớp bề mặt phẳng làm lớp đệm cho hồ cá. Vậy là đã có thể chống thấm ngược từ đất vào bể cá rồi.
  • Dùng đất sét: Với cách làm này độ bền sẽ cao hơn cách phủ nilon. Nhưng trong quá trình chọn loại đất sét lại có những yêu cầu rất khắt khe, nếu không sẽ không có chức năng chống thấm, ảnh hưởng tới chất lượng của bể cá.

Nếu bạn muốn xây một bể cá với kích thước lớn, hãy dùng sắt đan thành một khung lót phía bên dưới đáy bể cá và làm hệ thống thoát nước trước khi đổ bê tông ngăn nước. Đảm bảo cách này sẽ có hiệu quả và độ bền cao.

Xây khung bể bằng gạch

M75 là một loại gạch phù hợp nhất cho cách xây bể cá xi măng ngoài trời bởi nó có thể dễ dàng thi công và phù hợp với nhiều vị trí cần uốn cong của bể.

Phân đoạn này rất đơn giản. Bạn không cần xây chắc chắn như xây tường nhà bởi chỉ cần xây theo các đường thiết kế 1 cách hợp lý và không trùng mạch là được. Miễn sao khi hoàn thành khung của bể cứng, mạch no vữa là được.

Trát vữa lên bề mặt

Trong tất cả công đoạn của cách xây bể cá bằng xi măng ngoài trời thì đây chính là công đoạn khó khăn nhất. Bởi bạn cần tạo ra một lớp vừa mịn nhưng đồng thời phải có khả năng ngăn không cho nước bị ngấm ra thành bể. Bạn nên áp dụng kỹ thuật chống thấm bề mặt bể nước để bể cá có thể bền, thậm chí có tuổi thọ 30-40 năm là chuyện hết sức bình thường. Khi trát thành nên trát thành 2 lớp khác nhau và dùng lưới thủy tinh làm tăng liên kết, rồi dùng một lớp bitum tạo bề mặt chống thấm đơn giản, hiệu quả.

Trang trí cho bể cá

Bước cuối cùng cũng chính là bước biến hóa chiếc bể nguyên sơ ban đầu thành một chiếc bể mang tính thẩm mỹ, phù hợp với tổng quan căn nhà bạn. Bạn có thể trồng cây xanh ở mặt bể, trồng thủy sinh dưới nước. Hãy thỏa sức sáng tạo để nâng cao giá trị của chiếc bể cũng như căn nhà của bạn.

cách xây bể cá xi măng ngoài trời

Thật đơn giản để có thể tự mình làm theo những cách xây bể cá xi măng ngoài trời mà chúng tôi đã giới thiệu trên. Chắc chắn chiếc bể cá sẽ là điểm nhấn độc đáo, tăng thêm sự sinh động cho khuôn viên nhà bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *