Tất tần tật những thứ bạn nên biết về lanh tô cửa sổ

Trong ngành xây dựng nói chung và bất động sản nói riêng, có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành mà người ngoài khó có thể hình dung hoặc nắm bắt được. “Lanh tô” là một thuật ngữ chắc hẳn bạn đã từng nghe qua nhưng lại chưa thực sự hiểu ý nghĩa cũng như ứng dụng của nó trong xây dựng. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc liên quan đến lanh tô cửa sổ.

Tất tần tật những thứ bạn nên biết về lanh tô cửa sổ

Khái niệm lanh tô cửa sổ

Lanh tô là xà ngang hay còn gọi là dầm, được đặt ngang bên trên khung cửa ra vào hoặc cửa sổ có tác dụng chống đỡ tải trọng từ bên trên, đồng thời tạo được sự vuông vắn và định hình cho phần tường gạch phía trên. Hiểu đơn giản hơn, lanh tô là loại kết cấu hỗ trợ chịu lực cho các ô cửa tường, cửa sổ…

Thông thường khi thiết kế lanh tô, người ta sẽ sử dụng sắt thép và xi măng có chất lượng tốt để tạo sự bền bỉ và chất lượng tốt cho công trình. Có nhiều loại lanh tô cửa sổ có tải trọng cũng như hình dáng khác nhau, tùy theo từng hình dáng của cửa sổ và lỗ tường để chủ thầu lựa chọn loại lanh tô phù hợp.

Tất tần tật những thứ bạn nên biết về lanh tô cửa sổ

Phân loại lanh tô

Lanh tô gỗ

Gỗ là loại vật liệu xây dựng sơ khai và phổ biến nhất từ thời kỳ đầu tiên của xây dựng. Để làm lanh tô cửa sổ, người ta chọn lựa loại gỗ hồng sắc chất lượng tốt, quét một lớp hắc ín vào hai đầu và chôn sâu vào tường. Tuy nhiên, do yếu tố thời tiết, khí hậu và mối mọt ảnh hưởng đến độ an toàn nên gỗ không còn được dùng nhiều để làm lanh tô, ngoại trừ các tỉnh miền núi nơi có nhiều loại gỗ tốt và dồi dào về số lượng như gỗ xà cừ, gỗ lim…

Lanh tô đá

Ở những vùng đất có nhiều đá, người ta sẽ sử dụng đá làm lanh tô bởi ưu điểm chịu lực và chịu nén vô cùng tuyệt vời. Bên cạnh ưu điểm đó, lanh tô đá cũng tồn tại nhược điểm chính là không dễ thi công và khả năng chịu lực kéo không tốt so với các loại vật liệu làm lanh tô cửa sổ khác.

Tất tần tật những thứ bạn nên biết về lanh tô cửa sổ

Lanh tô gạch

Lanh tô gạch được sử dụng khi cửa sổ cần một chất liệu có thể chịu lực nén và độ mở của khoảng trống tối đa 1m. Lanh tô gạch được chia thành 3 loại: xây thẳng, xây kiểu bán nguyệt và xây kiểu cuốn vành lược. Các loại lanh tô gạch có những yêu cầu về kỹ thuật khác nhau và mang đến tính thẩm mỹ riêng biệt cho từng không gian nhà.

Tất tần tật những thứ bạn nên biết về lanh tô cửa sổ

Lanh tô gạch cốt thép

Cách xây dựng gần tương tự như sử dụng lanh tô gạch nhưng điều khác biệt là ở chỗ dưới lanh tô có thanh thép tròn hoặc thép bản, đầu thép đặt sâu trong tường và được bao phủ bởi vữa xi măng cát bên ngoài.

Loại lanh tô cửa sổ làm từ gạch cốt thép này chỉ được áp dụng cho những khoảng trống tối đa 2m. Đồng thời, lanh tô gạch cốt thép có khả năng chịu tải trọng kém, thường chỉ chịu được lực rất nhỏ.

Lanh tô thép 

Thép có ưu điểm là đa dạng mẫu mã, trọng lượng nhẹ, vượt được khẩu độ lớn và thi công đơn giản nhưng lanh tô thép lại khiến chủ nhà tốn một khoản tiền lớn bởi giá thành khá cao. Bên cạnh đó, hiện nay thép hình phổ biến hơn bởi độ tiện dụng nên lanh tô thép không còn được chú ý đến.

Lanh tô thép thường chỉ được sử dụng khi kết cấu đòi hỏi khả năng chịu được tải trọng lớn và khoảng diện tích cửa sổ rộng.

Tất tần tật những thứ bạn nên biết về lanh tô cửa sổ

Lanh tô bê tông cốt thép

Lanh tô bê tông cốt thép được chia thành hai loại: lanh tô bê tông cốt thép đổ sẵn tại chỗ và lanh tô bê tông cốt thép đúc sẵn. Lanh tô bê tông cốt thép đổ sẵn tại chỗ thường được áp dụng cho những cửa sổ và cửa ra vào cao bằng nhau và nằm sát nhau để thuận tiện đổ chung một lanh tô. Cách làm này không những giúp tăng độ vững chắc cho kết cấu ngôi nhà mà còn tránh được tình trạng tường nứt hoặc đổ.

Với lanh tô bê tông cốt thép đúc sẵn, chủ thi công sẽ tính toán và làm sẵn lanh tô ở ngoài, sau đó mới đưa lên khoảng trống để làm lanh tô. Loại lanh tô này thường cao từ 1 đến 2 hàng gạch, độ dài gác vào hai bên tùy vào độ rộng của ô cửa sổ.

Tất tần tật những thứ bạn nên biết về lanh tô cửa sổ

Trên đây là những kiến thức về lanh tô cửa sổ mà chúng tôi đã tìm hiểu, tổng hợp và chắt lọc để giúp bạn hiểu hơn về lanh tô nói riêng cũng như ngày xây dựng nói chung. Đây đều là những thông tin quan trọng và đặc biệt cần thiết mà nếu như bạn đang tìm hiểu để xây nhà thì đều cần nắm rõ. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn và chúc bạn sớm có được ngôi nhà mơ ước.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *